พลังแห่งการเลือก

วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วมากครับสำหรับผมในช่วงนี้ เดือนที่ผ่านมามีหลายสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตเกิดขึ้นเยอะ ณ เวลานี้ บลน.อินฟินิติ จำกัด หรือ INFINITI Global Investors ก็ได้รับการเห็นชอบคุณสมบัติของกรรมการ และผู้ถือหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์แล้ว เหลือเพียงแต่การพิจารณาอนุมัติโดยบอร์ดของกลต. และส่งเรื่องต่อไปที่กระทรวงการคลังเพื่อพิจารณาอนุมัติ ขณะเดียวกันผมและหุ้นส่วนก็มี Business model ที่สามารถไปเป็นพันธมิตรระยะยาวกับบริษัทอื่น ๆ ซึ่ง 1 เดือนผ่านไปก็ถือว่าไปได้ดีพอสมควร เจอปัญหาเหมือนกันในเรื่องของการเจรจาบางดีลซึ่งไม่สำเร็จอย่างที่ตั้งใจหวัง แต่เวลานี้ไม่ใช่เวลาจะมาท้อ หรือถอย ต้องยอมรับ ปรับตัว และมุ่งต่อไปข้างหน้าอย่างเดียว

ลังแห่งการเลือก

โอกาสยังมีให้เห็นอีกมากในธุรกิจ ผมได้มีโอกาสไปคุยเปิดโปรเจกต์ใหม่ ๆ ทั้งกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินอื่น รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐ สิ่งหนึ่งที่ชอบมากจากการออกมาทำธุรกิจของตัวเอง คือโอกาสที่ตัวเองจะได้ “เลือก” ทำในสิ่งที่คิดว่าน่าจะทำและชอบทำ ขณะทีการทำงานประจำจะมีบ่อยครั้งที่ต้องทำตามหน้าที่ความรับผิดชอบ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ ผ่านมา 1 เดือนรู้สึกว่าได้เลือก และตัดสินใจในหลายเรื่อง ทั้งธุรกิจใหม่ ๆ ที่คาดว่าจะขยายไลน์ไปทำเพิ่ม กำลังตัดสินใจจดนิติบุคคลแห่งที่สองในรอบสองเดือน รวมไปถึงการขยายพื้นที่ office การเลือกที่จะพบปะผู้คนใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นและมองหาโอกาสร่วมกัน อีกสิ่งสำคัญที่ได้เลือกก็คือ การแบ่งเวลามาให้กับครอบครัวมากขึ้น โดยเฉพาะกับลูก ๆ ที่เข้าเรียนโรงเรียนอนุบาลแล้ว เป็นครั้งแรกในรอบสามปีนับแต่ลูกเข้าโรงเรียนที่ผมสามารถจัดเวลาไปร่วมกิจกรรม “สายใยรัก” กับลูกชายคนกลาง “น้องเจตต์” ได้สำเร็จ เป็นครึ่งวันที่เหนื่อยมาก ๆ แต่ก็มีค่ามากเช่นกัน

 

 

The MoneyTalk

อีกกิจกรรมหนึ่งที่อยากทำมานานแต่ไม่ค่อยเหมาะสมนักในขณะที่ยังใส่หมวกผู้จัดการกองทุน คือการไป join งาน Moneytalk ที่มีหัวเรือใหญ่อย่างอาจารย์ไพบูลย์ เสรีวิวัฒนา เป็นผู้จัด อยากทำมานานแล้วครับ ใส่ขาสั้นเสื้อยืด ไปนั่งฟังคนคุยหุ้นกันแบบบ้าน ๆ วันนั้นนั่งยาว อยู่ตามขอบบันไดในห้องประชุมอาจารย์สังเวียน ที่ตลาดหลักทรัพย์ จากนั้นไปมุงดร.นิเวศน์กันต่ออีกราวชั่วโมงกว่า ๆ แต่ยังไม่ค่อยจะรู้จักใครเท่าไหร่นัก ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปร่วมกิจกรรมด้วยบ่อย ๆ ครับ แต่รอบหน้าต้องไปทำความดีมา 1 อย่างจึงจะมีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมได้ครับ

Freedom Investor

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้ทำเต็มตัว ล่าสุดได้เปิดพอร์ตหุ้น และฟิวเจอร์กับ KSEC ไปแล้ว ต้องขอชม platform ของกสิกร ที่เริ่มจากการให้ลองใช้ app KS Super Stock พอติดใจก็มีคนโทรมาบอกว่าให้สมัครเปิดพอร์ต KSEC ง่าย ๆ ออนไลน์ก็จะสามารถใช้ app ต่อไปได้ ผมตัดสินใจเปิดพอร์ตแบบ Cash Balance คู่กับพอร์ต TFEX ซึ่งวิธีการโอนเงิน หรือ Initial margin นั้นง่ายมากแค่คลิ๊กออนไลน์ ไม่ต้องโทรศัพท์ หรือคอนเฟิร์มใด ๆ เลย เริ่มต้นด้วยการเข้าลงทุนใน warrant ตัวหนึ่งที่ได้ทำการวิเคราะห์แล้ว ไปประชุมผู้ถือหุ้นแล้ว ดูราคาว่าเหมาะสมแล้วเห็นโอกาสที่ดีทีเดียว ก็ต้องดูกันต่อไปครับว่าระยะยาว ๆ จะเป็นยังไงต่อไป ในส่วนของ TFEX ยังรู้สึกว่าไม่ใช่แนวที่ตัวเองถนัดเท่าไหร่ เปิด position ทีไรรู้สึกใจไม่ค่อยสงบ ยังดีที่ partner ผมดูจะถนัดทางนี้เป็นพิเศษ ก็เลยเกาะลูกพี่ไปบ้าง ส่วนตัว ณ ตอนนี้อยาก Short ก็เห็นฝรั่งเค้าชอร์ตหนักเหลือเกิน แต่เหมือนยิ่งพอทุกคนมองว่าตลาดมันจะแย่ ตลาดมันก็เลยยิ่งไม่ลงซักที คล้าย ๆ กับว่าจะ price in ไปแล้ว

Partner ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

อีกเรื่องหนึ่งที่จริงยิ่งกว่าจริงก็คือการมี partner ที่ใช่ ที่ส่งเสริมกัน มีจุดแข็งจุดอ่อนคนละอย่าง และหาพื้นที่ร่วมตรงกลางที่สามารถทำงานด้วยกันได้อย่างสนุก เป้าหมายที่วางไว้เดือนแรกผมถือว่าเป็นไปได้ตามเป้า แม้จะไม่สมหวังไปทุกเรื่องแต่โดยรวมผมมีความสุข และพอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมาพอสมควรทีเดียวครับ ต้องขอบคุณ partner ทุกคนซึ่งพูดได้เต็มปากว่าเป็น “หุ้นส่วนชีวิต” ที่จะนำพาทุกคนไปสู่เป้าหมายเดียวกัน จากนี้ไปคงมีบททดสอบที่จะท้าทายความสัมพันธ์ระหว่างหุ้นส่วนด้วยกันอีกเยอะ แต่ผมเชื่อว่าทุกคน “มีใจ” ที่จะให้อภัย และลุยไปด้วยกัน

ทั้งหมดก็เป็นบันทึก “เส้นทางเถ้าแก่” บทที่ 2 ของผมครับ

 

เจษฎา สุขทิศ, CFA

INFINITI Global Investors, The Ultimate Investment Solution

Comments

comments